kinh tế du lịch

Chiến binh của chính nghĩa - bất biến giữa thế giới vô thường

kinhtedulichonline.com - Chính nghĩa - đạo lý công bằng, chính trực - chính là vầng quang soi chiếu xuyên suốt nhiều tầng lich sử, dẫn người Nhật đến vị trí siêu cường quốc ngày hôm nay, dù vốn dĩ đất nước này không hề được mẹ thiên nhiên ưu ái…

Chính nghĩa - “Trung tâm của vòng tròn đạo đức Samurai

Chính trực và công bằng là đức tính mạnh nhất của một võ sĩ. Một Samurai nổi tiếng đã từng định nghĩa: “Chính trực là khả năng đưa ra quyết định với một lý do thích hợp và không suy chuyển, đánh nếu như đánh là đúng, hy sinh nếu như hy sinh là cần thiết”. Trên con đường đi từ tầng lớp võ sĩ - những người chiến đấu để phục vụ chủ nhân của mình, đến biểu tượng huyền thoại về sự quả cảm, khắc kỷ và kiên cường, những chiến binh Samurai đã khẳng định được tầm ảnh hưởng trong xã hội thông qua vòng tròn những nguyên tắc đạo đức cao quý của riêng họ. Trong vòng tròn ấy, chính nghĩa được xem là linh hồn, là ngọn đèn chiếu rọi để dẫn lối mọi lựa chọn và hành động.

Chính nghĩa đơn giản đại diện cho những điều đúng đắn và tích cực. Đối với một chiến binh thực thụ, chính nghĩa thể hiện thông qua: Sự trung thành, nhiệt tâm phụng sự chủ nhân; sự khoan dung, nhân ái và tôn trọng danh dự dành cho kẻ thù; tâm huyết lưu truyền những giá trị, tư tưởng đúng đắn cho thế hệ hậu bối; và cuối cùng là sự kiên định với lý tưởng của bản thân. Có lẽ cũng vì thế mà trong cuốn “Tinh thần Samurai trong thế giới phẳng”, tác giả Brian Klemmer đã định nghĩa các Samurai là những “chiến binh nhân từ” – Đại diện cho những chiến binh dũng mãnh với trái tim nhân hậu.

Giá trị thành công xuất phát từ chính nghĩa

“Chính nghĩa giống như xương sống giúp định hình cơ thể và phát triển. Không có xương, cái đầu không thể nằm trên cổ, tay không thể cử động, hay chân không thể đứng vững. Cũng như thế, không có sự chính trực thì dù có tài năng hay cố gắng học hỏi đến mấy, cũng không thể trở thành một Samurai được.”

Kỹ năng điêu luyện là chưa đủ để làm nên một chiến binh thực thụ. Một trong những lý do khiến cho Samurai trở thành biểu tượng huyền thoại và cao quý, chính là quá trình “hành đạo” để “đắc đạo” – khi họ chinh phục đến cái tâm “chính nghĩa” của vòng tròn võ sĩ đạo. Kỹ năng cho những chiến binh một công cụ tốt để hành đạo, còn lý tưởng là kim chỉ nam dẫn họ đi đúng đường. Sau cùng, thành công sẽ đến với người tìm ra cho mình con đường đúng đắn, cho dù họ có phải trải qua muôn vàn trắc trở để đi tới.

Có lẽ đó cũng là con đường đưa đất nước, con người, doanh nghiệp Nhật Bản đi đến vị thế ngày hôm nay. Ông Inamori Kazuo - Chủ tịch của Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản từng nói với các nhân viên của mình: “Kinh doanh một cách chính trực. Tuyệt đối không dối trá. Không lừa lọc. Giữ cách sống chân thành. Dù có gặp khó cũng không làm việc hèn mà có can đảm để vượt qua gian nan. Tôn trọng chính nghĩa. Lấy công bằng làm trọng. Luôn nỗ lực rèn luyện tính khiêm nhường, nỗ lực không thua kém ai”. Chính triết lý kinh doanh lấy chính nghĩa, lấy cái tâm làm giá trị cốt lõi này đã thôi thúc người Nhật không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, để rồi phát minh ra những công nghệ, sản phẩm tiên phong, chất lượng vượt trội.

Không chỉ với sản phẩm, ngành dịch vụ của Nhật Bản cũng gây ấn tượng sâu đậm với khách hàng quốc tế. Đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết không chỉ là một câu khẩu hiệu, đó là nhận thức xuất phát từ tâm của mỗi người làm kinh doanh ở xứ sở hoa anh đào. Nhận thức đó dẫn dắt họ đi đến những hành động đúng đắn, quy củ, chuyên nghiệp nhưng không tách rời thái độ chân thành, tận tâm. Các nhân viên tươi cười, cúi gập người chào khi khách bước vào, hay thậm chí người lãnh đạo và nhân viên cúi gập người xin lỗi khách hàng khi xảy ra sai sót là hình ảnh rất phổ biến trong các doanh nghiệp nguồn gốc Nhật Bản.

“Giữ tâm cho sáng – Giữ lòng cho yên” – Triết lý vượt qua nghịch cảnh

Cho đến nay, triết lý lấy chính nghĩa, lấy chữ tâm làm gốc trong kinh doanh đã trở thành “thương hiệu riêng" của những doanh nghiệp gốc Nhật Bản. Dù vậy, một số người vẫn hoài nghi về “khả năng thích ứng” của triết lý này, đặc biệt khi doanh nghiệp đối diện với khó khăn, thách thức. Có lẽ, đại dịch toàn cầu Covid-19 chính là một “phép thử” hoàn hảo cho triết lý này.

Thực tế, trước những tác động bất ổn của đại dịch, các doanh nghiệp gốc Nhật Bản hoạt động trên toàn thế giới vẫn kiên định với chính nghĩa. Và Menard - Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp đã và đang đưa ra những tầm nhìn, những động thái phù hợp bối cảnh nhưng tuyệt đối không xa rời chữ tâm tại thị trường Việt Nam.

“Trong mọi hoàn cảnh, hoạt động kinh doanh không tối đa hóa lợi nhuận mà phải hài hòa với lợi ích, vì cộng đồng. Doanh nhân phải là người mang lại giá trị cho khách hàng thông qua sản phẩm và dịch vụ, có đóng góp cho cộng đồng, xã hội và nền kinh tế…”

Xuất phát từ những nhu cầu thiết thực của khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh, Menard đã vận dụng triệt để nền tảng thương mại điện tử để kết nối, tư vấn, phục vụ. Hiểu rằng trong thời gian này, nhu cầu làm đẹp luôn gắn liền với tiêu chí tiết kiệm, Menard triển khai nhiều chương trình ưu đãi để khách hàng không gián đoạn thói quen chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe. Thậm chí, thương hiệu này còn ra sức vận dụng những nền tảng truyền thông để lan truyền những thông điệp, những câu chuyện đầy cảm hứng, từ đó lan tỏa nguồn năng lượng tích cực để xoa dịu những hoang mang. Tất cả những chiến lược tinh tế đó đều xuất phát từ chính nghĩa, từ cái tâm, và từ sự kiên định “Giữ tâm cho sáng - Giữ lòng cho yên” trong mọi hoàn cảnh.

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Gieo hạt mầm tinh thần Samurai để vững tin vào tương lai
Gieo hạt mầm tinh thần Samurai để vững tin vào tương lai

Covid-19 là lửa, ý chí con người là vàng. Gieo “hạt mầm” tinh thần Samurai trong thời điểm khó khăn...

Chasing The Sun: để ánh dương dẫn lối đến Miền trời mơ ước
Chasing The Sun: để ánh dương dẫn lối đến Miền trời mơ ước

Ánh dương mang đến nguồn năng lượng tích cực, và cũng là ngọn lửa giữ cho “miền trời mơ ước”...

Hiểm họa từ đồ trang trí bánh kem bằng nhựa và sự trở lại ngoạn mục của socola
Hiểm họa từ đồ trang trí bánh kem bằng nhựa và sự trở lại ngoạn...

Những khối cầu ánh nhũ bắt mắt, những nhân vật hoạt hình nổi tiếng được khuôn đúc bằng nhựa “y...

Authent - Thanh Katana sắc bén của Menard
Authent - Thanh Katana sắc bén của Menard

Nếu coi Menard là một võ sĩ Samurai, chắc hẳn Authent là một thanh Katana hội tụ tinh hoa của...

Bí quyết đẩy lùi Mid - Life Crissis của phụ nữ Nhật
Bí quyết đẩy lùi Mid - Life Crissis của phụ nữ Nhật

“Mid-life crisis” là cụm từ ngày càng được nhắc đến nhiều, dùng để chỉ khủng hoảng của người ở độ...

Hoa anh đào trên vạt áo Samurai
Hoa anh đào trên vạt áo Samurai

Hoa anh đào có thể được nhìn thấy ở nhiều nơi trên thế giới, song riêng ở Nhật Bản, loài...

Dũng khí và hi sinh - Vòng tròn đồng tâm tại Nhân
Dũng khí và hi sinh - Vòng tròn đồng tâm tại Nhân

Đứng trước những khó khăn và thách thức, có người sẽ đầu hàng. Nhưng cũng sẽ có người - với...

Dũng khí của người phụ nữ theo dòng chảy lịch sử
Dũng khí của người phụ nữ theo dòng chảy lịch sử

Phụ nữ xưa nay vốn được gọi là “phái đẹp”, “phái yếu” để nhắc nhở một nửa còn lại của...

Chính thức mở bán Kiệt tác công nghệ xanh Green Diamond gây sốt thị trường miền Bắc
Chính thức mở bán Kiệt tác công nghệ xanh Green Diamond gây sốt thị trường...

Ngày 18/10/2020, sự kiện “Bản hòa ca sắc xanh hoàn hảo” thu hút gần 800 khách hàng tham dự và...

5 xu hướng thời trang nổi bật hứa hẹn khuấy đảo tủ quần áo giới mộ điệu
5 xu hướng thời trang nổi bật hứa hẹn khuấy đảo tủ quần áo giới mộ...

Show diễn hoành tráng vào đêm 24/10 đã mang đến cho giới mộ điệu thời trang, khán giả trong và...

© 2019 Bản quyền thuộc về Kinh tế Du lịch
® Ghi rõ nguồn Theo Kinhtedulichonline.com khi phát hành thông tin từ website này.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: salepr247@gmail.com


Design by
DMCA.com Protection Status